10 lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ không còn giữ được năng suất như trước nữa và dần trở nên chậm chạp hay loạn cảm ứng, tuy nhiên ngoài việc cố gắng sống chung hoặc bán chúng để tìm máy mới, chúng ta có thể tìm hiểu nguyên nhân để tự khắc phục, tại đây là một số lý do bạn có thể tham khảo.

Phiên âm đồ họa thông tin:

Người dùng

1) Quá nhiều chương trình khởi động

Trừ khi bạn chọn không tham gia, nhiều chương trình sẽ tự động chạy khi bạn khởi động máy tính của mình. Phần lớn các chương trình này (ví dụ: ngoại trừ phần mềm bảo mật của bạn) không cần phải mở ngay khi máy tính của bạn khởi động xong – do đó thời gian khởi động lâu hơn.

2) Khoảng thời gian giữa các lần khởi động lại 

Việc tắt hoặc khởi động lại máy tính của bạn sẽ xóa bộ nhớ đệm, điều này thường dẫn đến máy tính nhanh hơn, phản hồi nhanh hơn. Nếu đã được vài ngày kể từ lần cuối bạn tắt nguồn hoàn toàn, bạn nên cho máy tính của mình nghỉ ngơi một chút. 

3) Quá nhiều chương trình nền 

Các chương trình có thể đang chạy ở chế độ nền và sử dụng hết một lượng công suất xử lý đáng kể – mà bạn không hề nhận ra. Xem lại mức độ xử lý của mỗi chương trình đang sử dụng và đóng những chương trình không cần chạy.

Phần cứng

4) Ổ cứng gần đầy 

Bạn có thể nhận thấy các vấn đề về hiệu suất rất lâu trước khi ổ cứng của bạn đầy. Các tệp cần thiết cho các chương trình hoạt động được lưu trữ trên ổ cứng, vì vậy, khi dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của bạn đầy lên, nó có thể khiến máy tính của bạn hoạt động với tốc độ chậm hơn. 

5) Không đủ bộ nhớ

Tùy thuộc vào thời gian sử dụng máy tính của bạn và cách bạn sử dụng nó, bạn có thể cần tăng bộ nhớ (RAM) của mình. Nói chung, 8GB là đủ cho hầu hết người dùng, nhưng một lần nữa, điều này có thể khác nhau đối với các trường hợp sử dụng khác nhau. 

6) Bộ xử lý quá nóng 

Khi bộ xử lý của bạn thực hiện các chức năng bình thường, nó sẽ nóng lên. Đó là lý do tại sao máy tính của bạn có quạt – để làm mát bộ vi xử lý. Nếu bộ xử lý của bạn quá nóng, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng quạt không bị cản trở, quạt sạch và không có cặn bẩn và nó đang hoạt động bình thường. 

7) Ổ cứng bị phân mảnh 

Khi các tệp được ghi hết để giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn, các tệp mới được lưu có thể bị phân mảnh. Điều này có nghĩa là các phần của tệp hoặc các phân đoạn có thể tồn tại ở nhiều nơi, vì vậy khi bạn mở một tệp, bộ xử lý (CPU) phải truy xuất tất cả các đoạn riêng lẻ từ các phần khác nhau của ổ cứng. Nếu việc mở tệp mất nhiều thời gian hơn bình thường, chống phân mảnh ổ đĩa có thể hữu ích. 

8) Lỗi phần cứng 

Có thể máy tính của bạn đang chạy chậm do một trong các thành phần của bạn bị lỗi. Cho dù đó là ổ cứng, RAM, CPU hoặc một số thành phần khác, có một số trường hợp bạn có thể thay thế hoặc nâng cấp. Tuy nhiên, có lẽ hành động tốt nhất là mua một máy tính mới.

Phần mềm

9) Bạn có virus 

Vi rút hoặc phần mềm độc hại có thể khiến máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút, hãy quét máy tính của bạn. Bạn cũng nên chạy quét phần mềm độc hại ngoài quét vi rút. 

10) Phần mềm cần được cập nhật 

Có nhiều nền tảng phần mềm khác nhau mà bạn sử dụng suốt cả ngày và điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của mỗi nền tảng. Nếu máy tính của bạn chạy chậm, bạn có thể cần tải xuống phiên bản Windows mới nhất và cũng có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt nào bạn sử dụng. 

Tham khảo: 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598