6 cách giúp bạn tránh hiện tượng đơ ứng dụng

Ứng dụng đang hoạt động bình thường thì bất thình lình bị đơ hoặc không phản hồi có thể được gây ra bởi nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn như cache của ứng dụng bị lỗi khiến cho ứng dụng bị đơ hoặc tài nguyên hệ thống mà ứng dụng cần dùng để chạy không đủ cũng có thể khiến cho ứng dụng không phản hồi.

Thông thường, một số ứng dụng khi bị đơ hoặc không phản hồi sẽ tự động đóng cửa sổ hoặc cố khôi phục lại dữ liệu. Tuy nhiên, cũng có lúc nó sẽ bắt bạn phải tự đóng ứng dụng một cách thử công. Vậy chúng ta phải xử lý như thế nào nếu gặp phải một ứng dụng không phản hồi mà vẫn tránh được việc mất dữ liệu bạn chưa kịp save? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy thì hãy thử tham khảo 6 mẹo mà mình giới thiệu dưới đây nhé.

Giải phóng tài nguyên hệ thống

Nếu một ứng dụng cứ bị đơ liên tục trong lúc bạn đang thực hiện các tác vụ nặng trên ứng dụng đó. Hãy đóng toàn bộ các ứng dụng và cửa sổ không cần thiết để đảm bảo cung cấp càng nhiều tài nguyên hệ thống càng tốt cho ứng dụng có thể thực hiện tác vụ nặng một cách mượt mà hơn.

Cho ứng dụng thời gian để khôi phục

Mặc dù ứng dụng có thể không phản hồi nhưng nó vẫn đang chạy nền trên máy tính của bạn và chuyển đổi qua lại liên tục giữa trạng thái phản hồi và không phản hồi. Điều này có nghĩa là ứng dụng vẫn đang chạy chỉ có điều là hoạt động chậm và gặp nhiều khó khăn mà thôi.

Cách giải quyết đơn giản nhất là bạn cứ cho ứng dụng chút thời gian để hoàn thành xong công việc mà bạn đã giao, và đừng click chuột liên tục lên các nút ở giao diện của ứng dụng, hay chuyển sang ứng dụng dụng khác lẫn sử dụng các tính năng khác của Windows 10. Mình đã từng thấy nhiều bạn mỗi khi thấy ứng dụng hay game bị đơ là cứ click chuột liên tục loạn xạ ngầu lên các phím hay tùy chọn của game. Như thế chỉ tổ khiến cho ứng dụng đó nhận thêm việc trong khi tác vụ đang làm vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thành.

Xóa bộ nhớ cache

Mỗi ứng dụng thông thường sẽ có file cache để bạn có thể xóa. Các ứng dụng như Chrome hay Microsoft Teams thường sẽ có một file cache riêng, những file cache này giúp chúng có thể hoạt động một cách mượt mà tuy nhiên nếu các file này gặp vấn đề thì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của ứng dụng. Hãy kiểm tra và thử xóa hoặc làm mới các cache của ứng dụng bị đơ hoặc không phản hồi.

File bị lỗi

Cũng có khả năng là lỗi file dẫn đến ứng dụng bị đơ hoặc không phản hồi. Nguyên nhân có thể là do từ những lần ép tắt ứng dụng hoặc tắt máy trong khi ứng dụng đang chạy. Cách đơn giản nhất là gỡ và cài đặt lại ứng dụng.

Dùng phiên bản trước của ứng dụng

Các bản cập nhật mới chưa hoàn thiện cũng có thể khiến cho ứng dụng không ổn định. Hãy thử quay lại phiên bản trước (phiên bản ổn định hơn lúc chưa cập nhật) của ứng dụng cho tới khi phiên bản mới được vá lỗi.

Reset lại các cài đặt của ứng dụng

Các ứng dụng sẽ có sẵn các thiết lập mặc định để giúp nó có thể hoạt động tốt trên hầu hết các hệ thống. Mặc dù bạn có thể tinh chỉnh tùy biến cài đặt, tuy nhiên cài đặt mặc định sẽ luôn đảm bảo cho ứng dụng của bạn ổn định nhất. Vì thế, hãy thử reset lại các cài đặt của ứng dụng để xem có hết bị đơ không nhé.

Kết luận

Trên đây chỉ là cách giải quyết chung nhất cho đa số các ứng dụng mà thôi. Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi đã áp dụng các cách trên, hãy thử tìm hiểu về vấn đề cụ thể mà ứng dụng của bạn gặp phải để tìm ra giải pháp hiệu quả hơn.

Đó chỉ những giải pháp tạm thời, để khắc phục triệt để hiện tượng này bạn nên nâng cấp phần cứng(Ram, SSD, …) máy tính của mình. Bạn cũng có thể ghé thăm Cứu hộ máy tính Việt Anh để được tư vấn hỗ trợ nâng cấp phù hợp với nhu cầu và chi phí tiết kiệm nhất nhé !!!!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598