Bộ lưu điện – UPS là gì ? Có nên mua UPS không ?

UPS là gì ?

UPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply dịch nghĩa: hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục. Ở Việt Nam, thiết bị này được gọi dưới cái tên bộ lưu điện.

Khác với các hệ thống điện dự phòng khác, UPS cung cấp điện gần như ngay lập tức sau khi mất điện lưới bằng cách dự trữ điện từ trước trong pin, ắc-quy, siêu tụ điện hoặc bánh đà. Tuy vậy, thời gian dự trữ điện năng tương đối ngắn (chỉ khoảng vài đến vài chục phút), vừa đủ thời gian để tắt thiết bị một cách an toàn.

UPS thường được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện tử như: máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hay các thiết bị điện khác mà việc ngắt nguồn đột ngột có thể gây ra thương tích, tử vong, gián đoạn kinh doanh hoặc mất dữ liệu.

Các thông số của một bộ lưu điện

UPS có rất nhiều loại và các thông số khác nhau như là: topologies (tạm dịch: cấu trúc liên kết), UPS 3 pha hay 1 pha, form factor, Kiến trúc triển khai dự phòng, Hot-swap, Phần mềm điều khiển,…

Tuy nhiên, phạm vi bài viết sẽ chỉ để cập đến các thông số người dùng cần biết để chọn mua UPS cho máy tính và vài thiết bị trong gia đình mà thôi. Tránh lan man nhức đầu.

Để chọn mua UPS cho, bạn cần quan tâm tới các thông số sau:

Chỉ số VA và công suất

1. Chỉ số VA hay còn gọi là VA Rating là công suất mà UPS thiết kế để tải được, đơn vị: Vôn-Ampe (VA). Để xác định được VA Rating mà UPS bạn cần, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  1. Lên danh sách các thiết bị mà UPS sẽ bảo vệ
  2. Xác định xem mỗi thiết bị sẽ kéo bao nhiêu VA bằng cách nhân số Vôn (thường là 220V) với số Ampe.
  3. Cộng tất cả VA của các thiết bị
  4. Nhân số đó với 1.2 để đảm bảo tuổi thọ cho UPS

Ví dụ: Bạn muốn mua UPS cho máy tính của mình và muốn bảo vệ luôn cả modem mạng. Sau khi nhìn thông số Vôn và Ampe trên tem nhãn và nhân với nhau, bạn có được:

  • Thùng máy: 350VA
  • Màn hình: 40VA
  • Modem mạng: 10VA

Vậy Rating của UPS mà bạn cần sẽ là: (350+40+10)*1.2 = 480VA

2. Công suất của UPS có đơn vị tính là Oát (W). Để tính công suất của UPS mà bạn cần, bạn cũng cộng tổng công suất của các thiết bị lại với nhau. Và công suất của tổng các thiết bị kết nối tới UPS cũng không được vượt quá công suất đầu ra của bộ lưu điện.

Một số nhà sản xuất vì lí do nào đó mà không công bố công suất của UPS, khi này bạn có thể lấy chỉ số VA nhân với 0.6 để ước lượng công suất của UPS mà bạn cần.

Lưu ý:

  • Nếu bạn kết nối các thiết bị có tổng số VA và/hoặc công suất lớn hơn VA và/hoặc công suất của UPS thì bộ lưu điện của bạn có thể đoản mạch, cháy, nổ,…
  • Nếu bạn định nối thiết bị chạy mô tơ như quạt điện hoặc máy in vào UPS, nhân số VA và công suất của thiết bị này với 1.5 để đảm bảo đủ điều kiện về VA và công suất UPS khi thiết bị khởi động. Nói chung các bạn không nên kết nối UPS tới các thiết bị chạy mô tơ.

Các tính năng phụ

Đương nhiên không phải UPS nào cũng chỉ là một cục pin, rất nhiều UPS sẽ có thêm một vài tính năng hỗ trợ người dùng, sau đây là danh sách của một vài các tính năng có thể có trên UPS

Cổng kết nối phụCổng kết nối phụ: Hầu hết các UPS đều tích hợp cổng USB, DB9 và / hoặc các cổng giao tiếp khác cho phép quản lý nguồn và tự động tắt khi không có người giám sát nếu hệ thống mất điện.
Màn hình LCD đa chức năngMàn hình LCD đa chức năng: Một màn hình LCD có thể cho phép truy cập các tính năng nâng cao của hệ thống UPS mà không cần máy tính. Nó có thể hiển thị thông tin hữu ích như điện áp đầu vào hoặc dung lượng pin. (Một số hệ thống UPS có nhiều đèn LED cũng hiển thị thông tin này, mặc dù ít chính xác hơn.) LCD thường có đèn nền. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng hệ thống UPS trong môi trường tối, hãy đảm bảo bạn có thể giảm độ sáng đèn nền để giảm thiểu phiền nhiễu.
Pin lithiumPin lithium: Một vài UPS có pin lithium iron phosphate (LiFePO4). So với pin axit-chì, pin lithium sắt phosphate có tuổi thọ cao hơn, chu kỳ nhiều hơn và sạc nhanh hơn tới 100% công suất.
Cổng bảo vệCổng dữ liệu được bảo vệ: Một vài UPS được trang bị các cổng chuyển đổi, cho phép các kết nối như LAN qua đó được lọc bỏ các loại xung điện từ có thể làm hỏng thiết bị nhạy cảm

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn !

Vietanhcomputer cảm ơn bạn đã đọc bài viết

One thought on “Bộ lưu điện – UPS là gì ? Có nên mua UPS không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598