Cách tối ưu card màn hình Nvidia để chơi game mượt hơn

1.Card màn hình Nvidia là gì?

Card màn hình là một phần không thể thiếu của mọi chiếc máy tính, đặc biệt là máy tính của các game thủ hoặc những bạn có nhu cầu sử dụng các ứng dụng có yêu cầu độ phân giải cao hoặc các hiệu ứng đồ họa phức tạp vì chức năng chính của card màn hình là xử lí các hình ảnh trên màn hình của bạn.

Có hai loại card màn hình là card màn hình onboard và card màn hình rời. Card màn hình onboard có bộ xử lí đồ họa (GPU) cố định trên mainboard của máy tính (ở những dòng main đời cũ), hay đính kèm vào CPU. Chúng đều chia sẻ chung RAM với máy tính. Card rời thì ngược lại, cả GPU lẫn RAM đều riêng biệt, thậm chí nhiều loại card cao cấp, cần hệ thống tản nhiệt lớn (2 hoặc 3 quạt) còn sử dụng một nguồn điện riêng!!!

Những điều trên giúp cho hiệu năng của card rời cao hơn rất nhiều so với card onboard, và bài viết sau sẽ tập trung vào loại card rời này. Còn nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm đồ họa trên máy tính thì bạn nên chuyển card onboard sang card rời nvidia.

2.Tại sao nên tối ưu hoá card màn hình?

Một chiếc Card màn hình khi được trang bị cho máy tính của bạn thì mặc định nó sẽ được cài đặt để phục vụ rất nhiều mục đích và tối ưu cho chất lượng hình ảnh được đẹp mắt và rực rỡ nhất có thể, thế nhưng khi đảm đương quá nhiều việc sử lí chất lượng hình ảnh thì hiệu xuất của chiếc card màn hình giảm xuống điển hình là việc FPS giảm khiến việc chơi game bị giật lag.

Tối ưu hóa card màn hình là thay đổi cài đặt, mục đích của chiếc card màn hình giúp nó tập chung vào một mục đích nhất định mà người sử dụng muốn.

3.Tinh chỉnh NVIDIA Control Panel

Bước đầu tiên trong cách chỉnh card màn hình nvidia để chơi game bao gồm việc tải về và cài đặt phiên bản mới nhất của driver dành riêng cho card màn hình Nvidia này, đó là Nvidia control panel (Nếu bạn sử dụng Windows 10 thì bạn chỉ cần update Windows thì phần mềm sẽ được cài đặt). Sau khi đã tải về và cài đặt rồi, cách mở card màn hình rời nvidia đơn giản là nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Nvidia Control Panel. Sau đó bạn sẽ có thể lựa chọn các cài đặt dưới đây.

Bước 1: Mở NVIDIA Control Panel

Bước 2: Chọn Adjust Image Setting With Preview ở Dock bên trái hộp thoại => Chọn Use the advanced 3D image settings

Giải thích thêm: 

+ Ở đây cũng sẽ có thiết lập Use my Preference Emphasizing, bạn có thể kéo về  hướng Performance để tối ưu các thiết lập, khi bạn kéo về phía Performance nó sẽ tắt hầu hết các thiết lập nâng cao, giúp cải thiện về tốc độ.

Tuy nhiên chất lượng đồ họa sẽ xấu hơn.

Hoặc bạn cũng có thể kéo về phía Quality để tăng chất lượng đồ họa, nhưng bù lại Card màn hình của máy tính sẽ phải chạy tối đa khả năng của nó.

+ Thiết lập còn lại là Let the 3D application decide sẽ tự chỉnh, tùy theo ứng dụng. Tuy nhiên mình không đánh giá cao chế độ này vì một số ứng dụng có thể không được như ý.

Bước 3: Chọn Manage 3D settings và tùy chỉnh các thiết lập.

Ambient Occlusion (Tạo hiệu ứng ánh sáng)  là một kỹ thuật tạo ra các hiệu ứng ánh sáng trong Game.

Các bộ mã nguồn dựng Game thường hỗ trợ dựng lại ánh sáng khi đổ xuống các vật thể 3D, tính năng AO này sẽ tính toán xem vị trí nào sẽ là “ảo” và sẽ được chiếu sáng và mức độ sáng ở vị trí này là bao nhiêu. Về bản chất, tính năng này giúp cho hình ảnh thật và tự nhiên hơn.

Có 3 tùy chỉnh ở đây đó là:

  • Off (tắt).
  • Performance (tăng hiệu suất) dùng cho máy yếu.
  • Quality (tăng chất lượng) dùng cho máy mạnh.

Antialiasing – FXAA hay còn gọi là khử răng cưa.

Ở đây chúng ta sẽ chỉ có thiết lập tắt/bật. Đối với máy yếu các bạn có thể tắt nó đi để cải thiện hiệu suất nhé !

OpenGL rendering GPU

Đây là một tùy chỉnh hỗ trợ xử lý đồ họa cho GPU của máy tính bằng tiêu chuẩn OpenGL. Còn OpenGL cụ thể như thế nào thì mình sẽ có một bài viết sau này để phân tích rõ hơn cho bạn hiểu, bạn nhớ đón xem nhé !

Còn ở đây, các bạn Set cho mình ở lựa chọn GPU (Card màn hình) của các bạn.

Ví dụ: Mình sài card GeForce GTX 1050 mình chọn luôn card đó nhé !!!

Power Management mode (Chế độ hoạt động)

Ở tùy chọn này, NVIDIA cho phép bạn chọn lựa mức độ hoạt động của GPU khi xử lý các đồ họa 3D. Có lẽ khi đọc các tùy chọn ở mục này bạn sẽ bị cám dỗ ngay với tùy chọn Prefer maximum performance.

Tuy nhiên, việc này sẽ làm cho GPU của các bạn chạy ồn hơn và hoạt động tối đa công suất khi xử lý đồ họa. Tùy chỉnh này có thể quá mức cho phép và cực kì ảnh hưởng đến tuổi thọ của GPU.

Lựa chọn Optimal Power là một sự cân bằng tốt giữa hiệu năng và chất lượng !

Texture filtering

Đây là một kĩ thuật vẽ thêm các chi tiết, cấu trúc (Texture) lên các bề mặt để tạo độ chân thật cho khung hình. Tắt nó đi để tăng hiệu suất đồ họa hoặc bật nó lên để khung hình của bạn trở lên lung linh hơn nhưng bù lại tốc độ sẽ giảm đi 1 phần.

Texture filtering – Quality : Các bạn Set về High Performance cho hiệu suất tốt nhất nhé !

Thiết lập tối ưu cho Card màn hình NVIDIA cơ bản là đã xong !

Chúc bạn có một trải nghiệm mượt mà trên chiếc máy của mình <3 !!!

11 thoughts on “Cách tối ưu card màn hình Nvidia để chơi game mượt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598