Hướng dẫn khám sức khỏe SSD

Như các bạn đã biết, SSD cho lại tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các ổ HDD. Chính vì thế, nó rất được người dùng ưa chuộng và lựa chọn để cài Windows thay thế cho các ổ cứng truyền thống. Tuy nhiên, đáng buồn thay là các ổ cứng SSD này lại có tuổi thọ kém bền hơn so với HDD, khiến cho nhiều người lo sợ rằng sau khi mua về thì dùng bao lâu mới hỏng, và làm sao để xác định được thời điểm đó. 

Dù không thể biết chính xác được ngày nào, tháng nào nó sẽ hỏng, nhưng mình có thể hướng dẫn các bạn cách khám và theo dõi sức khỏe của ổ SSD mỗi ngày để nếu có trường hợp xấu xảy ra, các bạn cũng không sợ dữ liệu của mình bị ảnh hưởng. 

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần tải một ứng dụng miễn phí có tên là Crystal Disk Mark tại đây. Bạn có thể chọn tải phiên bản Standard Edition (bản tiêu chuẩn) hoặc bản Shizuku Edition, hoặc Kurei Kei Edition. Sự khác nhau giữa 3 bản là không nhiều, nó chỉ khác ở giao diện nào đẹp hơn thôi. Chọn được rồi thì bạn bấm ZIP để tải về.

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn giải nén file bằng cách nhấp chuột phải rồi chọn Extract to CrystalDiskInfo8_6_2\.

Bước 3: Sau khi giải nén xong, bạn mở thư mục vừa được giải nén ra rồi chọn file DiskInfo64.exe để chạy ứng dụng Crystal Disk Mark.

Bước 4: Cửa sổ ứng dụng sẽ hiện lên cho bạn biết tình trang hiện tại và nhiệt độ của ổ SSD. Nếu như nó hiển thị Good ở phần trạng thái sức khỏe (Health Status) thì bạn sẽ không cần phải lo lắng gì cả. 

Ngoài ra, nếu ổ cứng của bạn có hỗ trợ, Crystal Disk Mark sẽ cho bạn biết được luôn cả bao nhiêu dữ liệu mà bạn đã đọc ghi ở phần Total Host Reads và Total Host Writes.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách khám sức khỏe SSD. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598