Intel chính thức hé lộ về Alder Lake 16 nhân, 24 luồng – có thể đánh bại Ryzen đầu bảng

Sự kiện Ngày kiến trúc của Intel mới đây diễn ra trên youtube và đội xanh đã tiết lộ một vài điều mới mẻ về vi xử lý Alder Lake sắp tới.

Ba phân khúc của Alder Lake
Ba phân khúc của Alder Lake, ảnh: Intel

Intel chính thức đưa ra những chi tiết về CPU core i thế hệ 12 sẽ được thiết kế Hybrid P-E (Performance core và Effiency core). Trải dài từ phân khúc Desktop cho đến Ultra-mobile, Alder Lake sẽ được sản xuất với tiến trình Intel 7 và được tích hợp công nghệ mới giao tiếp với hệ điều hành là Thread Director.

thông số cơ bản của CPU Alder Lake
Thông số cơ bản của CPU Alder Lake, ảnh: Intel

Được biết CPU core i thế hệ 12 sẽ đi kèm với socket LGA 1700. Có tối đa là 8 nhân hiệu năng (Performance) và 8 nhân năng lượng (Efficiency). Công nghệ siêu phân luồng chỉ có trên nhân hiệu năng nên vi xử lý FLAGSHIP trên desktop sắp tới của Intel sẽ có tổng cộng 16 nhân và 24 luồng. GPU đi kèm chứa 96 đơn vị tính toán và dựa trên kiến trúc Xe, giống như những gì mà thương hiệu Card đồ họa Intel ARC đang thiết kế.

Intel-Alder-Lake-IPC
IPC của Alder Lake tăng 19 % so với Rocket Lake, ảnh: Intel

Ngoài ra Intel còn chia sẻ về việc chỉ số IPC (Instructions per cycle) của Alder Lake cao hơn so với Rocket Lake (gen 11) tới 19%. Và điều này sẽ rất có thể giúp đánh bại một phần hiệu năng cũng như khoản tiêu thụ năng lượng của Ryzen 5000series khi đội xanh cho ra mắt sản phẩm của mình. Intel tiết lộ thêm về thiết kế lai Hybrid, khẳng định 4 nhân năng lượng trên Alder Lake sẽ mạnh hơn 80% so với CPU Skylake 2 lõi (thế hệ 6) và có khả năng tiết kiệm điện hơn cực nhiều.

Alder Lake sẽ là vi xử lý đầu tiên trên thế giới tương thích bộ nhớ RAM DDR5, song song với DDR4. Ngoài ra băng thông PCIe cũng được nâng lên gấp đôi do hỗ trợ thế hệ thứ 5 và khả năng cung cấp tới 16 làn PCIe 5.0 có tốc độ lên tới 64GB/s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598