Lựa chọn Laptop: CPU tốt hơn hay nhiều RAM?

Việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp đáp ứng nhu cầu cá nhân là một việc không khó, nhưng cũng không dễ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn gợi ý về việc nên lựa chọn gì giữa CPU và RAM.

Giả sử chúng ta bỏ qua giá thành, các yếu tố khác mà chỉ xét đến vấn đề giữa CPU và RAM. Ví dụ bạn muốn mua một chiếc laptop Dell 13-inch, sau một hồi tìm kiếm các mẫu mã bạn chọn được chiếc Dell XPS 13 với hai tùy chọn: một là CPU Intel thế hệ thứ 8 cùng RAM 8GB và hai là CPU Intel thế hệ thứ 7 nhưng RAM 16GB. Dựa vào những kiến thức ít ỏi, dưới đây là lời khuyên của mình.

Tại sao nên chọn CPU?

Đầu tiên, trong bất kì trường hợp nào bạn cũng hãy nên chọn cho mình ít nhất là i5 vì cá nhân mình thấy i3 chỉ đảm nhiệm tốt các tác vụ văn phòng. Tất nhiên quyền lựa chọn là ở các bạn nhưng mình vẫn khuyên nên chọn lựa ít nhất là i5.

Quay lại câu hỏi chính tại sao nên chọn CPU, như bạn thấy ở ví dụ mình có chỉ ra sự khác biệt về CPU là một phiên bản thế hệ thứ 7 và một thế hệ thứ 8. Dù rằng khác biệt không nhiều nhưng mình vẫn trả lời rằng các bạn nên lấy phiên bản thế hệ thứ 8. Rất nhiều các kết quả kiểm tra đều cho thấy rằng hiệu năng của những con chip thế hệ thứ 8 vượt trội hơn rất nhiều so với các thế hệ trước, đặc biệt là hơn hẳn gần như 92% so với thế hệ thứ 7.

Lựa chọn Laptop: CPU tốt hơn hay nhiều RAM?

Ngoài ra, RAM thì có thể nâng cấp miễn là máy bạn có kèm khe nâng cấp, còn CPU thì không (hầu hết các laptop đều không thể hoặc khó nâng cấp CPU). Thế nên chắc chắn bạn phải chọn CPU tốt hơn trong bất kì trường hợp vì RAM vẫn có thể thay thế được.

Tại sao nên chọn RAM?

Bạn nên chọn RAM thay vì CPU khi nào? Mình là một sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin, đồng thời cũng sử dụng một chút các phần mềm như Photoshop và After Effect, đây là những phần mềm không hẳn là ngốn RAM nhất, nhưng khi mình làm việc thực sự thì 8GB không đủ để mở nhiều phần mềm cùng một lúc.

Lựa chọn Laptop: CPU tốt hơn hay nhiều RAM?

Nếu như bạn là một người đam mê game, một nhà lập trình viên, một kĩ sư phần mềm hay một công việc cần nhiều RAM thì lúc này phiên bản Dell XPS 13 với 16GB RAM như ví dụ trên là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hiệu năng của con chip thế hệ thứ 7 mặc dù thua thiệt nhưng nó chưa hẳn là cũ, thế nên nó vẫn có thể đáp ứng đủ hầu hết các nhu cầu chơi game, giải trí hoặc thậm chí các tác vụ liên quan đến thiết kế đồ họa và thuộc về ngành kiến trúc xây dựng (trong bài viết chỉ đề cập đến i5 mà thôi).

Tổng kết

Trong tất cả trường hợp, nếu công việc, các tác vụ giải trí không yêu cầu quá nhiều đến RAM thì bạn hãy cứ chọn cho mình CPU mới nhất. Hiệu năng đáng để sẽ đem lại trải nghiệm rất tốt, đồng thời bạn vẫn có thể tiết kiệm để nâng cấp RAM sau này nếu muốn.

Còn về RAM, chỉ nên chọn khi công việc yêu cầu và tài chính của bạn có giới hạn. Nhiều RAM hơn giúp bạn có thể làm việc một cách thoải mái, tiện lợi hơn. Một lời khuyên nữa là hãy cố gắng lựa chọn mẫu mã có ít nhất là 8GB RAM vì hầu hết các ứng dụng, trò chơi, phần mềm hiện tại đều ngốn rất nhiều RAM.

Hi vọng chút kiến thức, cùng với vài kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn lựa chọn giữa CPU và RAM được phù hợp hơn. Chúc các bạn 1 ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598