Nên sử dụng Dongle hay cục phát WiFi di động?

Đã qua rồi cái thời mà hầu hết chúng ta phải kết nối qua đường dây điện thoại. Thời điểm mà cáp Ethernet là yếu tố cần thiết để đạt được kết nối tốc độ cao cũng không còn nữa. Giờ đây, mọi người dùng mạng không dây và không bị giới hạn bởi phạm vi của các router. Các thiết bị internet di động có thể giúp chúng ta trực tuyến ở bất cứ nơi nào với kết nối mạnh mẽ.

Bạn có kết nối mọi thứ thông qua một cục phát WiFi di động hay điện thoại thông minh không? Nên đầu tư vào một dongle USB hay card WWAN? Mỗi tùy chọn có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng xem xét cụ thể qua bài viết sau đây!

Cục phát WiFi di động

Cục phát WiFi di động truy cập cùng một mạng di động như điện thoại thông minh. Bạn có thể thêm chúng dưới dạng một thiết bị khác trong gói dữ liệu được chia sẻ hoặc trang bị gói dữ liệu riêng. Giá gói dữ liệu có xu hướng tương đương với số tiền bạn cần chi cho điện thoại.

Cục phát WiFi di động
Cục phát WiFi di động

Các thiết bị Internet di động này có xu hướng đem đến thời lượng pin từ 10 đến 20 giờ. Một số model đóng vai trò là bộ pin di động có thể sạc điện thoại, hoặc cung cấp bộ nhớ chia sẻ thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD. Nhiều model có màn hình hiển thị bao nhiêu dữ liệu bạn đã sử dụng trong giới hạn hàng tháng. Các chi tiết cụ thể thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm bạn mua.

Với sự ra mắt của 5G, cục phát WiFi di động có thể hoạt động tốt hơn với vai trò kết nối Internet chính tại nhà. Đó là vì 5G có độ trễ thấp, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau nhanh hơn. Đây là chìa khóa để chơi game và tận dụng sức mạnh của VR.

Một số thiết bị, chẳng hạn như Hub HTC 5G 2019, có thể hỗ trợ tối đa 20 thiết bị và cung cấp đủ thời lượng pin để sử dụng trong một ngày. Nhưng do mạng 5G bị chậm triển khai, nên hầu hết các khu vực vẫn sẽ dựa vào 4G LTE.

Một nhược điểm của cục phát WiFi di động là nó phải được đặt bên cạnh điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Chi phí của một gói dữ liệu cũng có thể tăng lên.

Ưu điểm

 • Tuổi thọ pin dài
 • Hỗ trợ nhiều thiết bị
 • Thiết bị phù hợp có thể đóng vai trò là nguồn WiFi chính tại nhà
 • Đã thêm các tính năng như màn hình hiển thị thông tin, bộ nhớ chia sẻ, cổng Ethernet hoặc nguồn pin dự phòng
 • Nếu được sử dụng riêng cho công việc, thiết bị có thể hữu ích để theo dõi việc sử dụng Internet

Nhược điểm

 • Giá cả
 • Phải mang theo khi di chuyển

Dongle

Giống như các cục phát WiFi di động, Dongle có xu hướng đến trực tiếp từ một nhà mạng. Nhiều Dongle trông giống như USB hay các modem nhỏ mà bạn có thể cắm vào máy tính thông qua cáp USB. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa WiFi hoặc dữ liệu di động, giống như điện thoại thông minh. Dongle cũng có thể chia sẻ kết nối đó với các thiết bị khác.

Dongle
Dongle

Một điểm khác biệt lớn giữa Dongle và cục phát WiFi di động là Dongle không chiếm nhiều không gian. Chúng cũng không làm hao pin giống như khi dùng tính năng Tethering (chia sẻ kết nối với thiết bị di động). Bạn chỉ phải hy sinh một cổng USB để cắm Dongle. Đây có lẽ không phải là vấn đề lớn với hầu hết các laptop, trừ trường hợp những thiết bị có số lượng cổng hạn chế hoặc đã loại bỏ hoàn toàn các cổng USB kích thước đầy đủ.

Dongle không giới hạn ở cổng USB hay PC. Một số tùy chọn có thể cắm vào cổng OBDIIII trên xe hơi, cung cấp cho hành khách tín hiệu WiFi khi đang di chuyển. Dongle có giá gần tương đương với cục phát WiFi.

Một nhược điểm khác là Dongle thường yêu cầu phần mềm đặc biệt. Thiết lập có thể chậm hoặc khá rắc rối. Nếu là một người dùng Linux, bạn phải vượt qua các rào cản bổ sung hoặc không thể sử dụng loại thiết bị này.

Ưu điểm

 • Chi phí trả trước rẻ
 • Ít hao pin
 • Chiếm ít không gian hơn một cục phát WiFi di động

Nhược điểm

 • Thông thường cần có cổng USB
 • Có thể cần phần mềm đặc biệt

Tethering

Nếu không muốn chi tiền để mua thêm thiết bị, chiếc smartphone trong túi có thể là tất cả những gì bạn cần.

Tethering
Tethering

Ưu điểm

 • Không cần một hóa đơn riêng
 • Chỉ có một thiết bị cần mang theo

Nhược điểm

 • Làm tăng áp lực lên điện thoại thông minh
 • Thường đi kèm với giới hạn hàng tháng nhỏ hơn
 • Không thể hỗ trợ tốt nhiều thiết bị cùng một lúc
 • Việc chia sẻ Internet sẽ khó khăn nếu có cuộc gọi đến trên điện thoại

Nên sử dụng Dongle hay cục phát WiFi di động?

Không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cần kết nối gọn nhẹ, sử dụng tính năng chia sẻ kết nối trên điện thoại thông minh (tethering) là đủ. Nếu phải làm việc từ xa thường xuyên và cần kết nối nhiều thiết bị, một cục phát WiFi di động có thể hữu ích hơn. Và nếu chỉ có không gian làm việc hạn chế, Dongle USB có thể để vừa trong túi và theo bạn đến bất cứ đâu sẽ là lựa chọn phù hợp.

Chúc bạn tìm được thiết bị ưng ý!

One thought on “Nên sử dụng Dongle hay cục phát WiFi di động?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598