Những cạm bẫy khi chuyển đổi số mà doanh nghiệp cần tránh

Những cạm bẫy khi chuyển đổi số mà doanh nghiệp cần tránh
Chuyển đổi số là xu hướng ở thời điểm hiện tại, nhưng nếu không có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, các doanh nghiệp rất dễ vướng phải những “cạm bẫy” nghiêm trọng sau.

Chuyển đổi số không còn là câu chuyện của tương lai. Quá trình này dần được coi là “tất yếu” với các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghệ ngày càng phát triển như hiện tại.

Thực tiễn chứng minh rằng, chuyển đổi số không đơn giản chỉ là áp dụng những công nghệ mới. Theo một nghiên cứu của McKinsey, hơn 70% của các cuộc chuyển đổi số đều không đạt được những mục tiêu đề ra. Dưới đây là những cạm bẫy về chuyển đổi số kỹ thuật số mà doanh nghiệp của bạn nên tránh nếu muốn đảm bảo sự thành công lâu dài khi chuyển đổi số.

Cạm bẫy 01: Thu thập dữ liệu và không thể sử dụng chúng

Dữ liệu là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và là tài sản không thể bị xâm phạm của bất cứ doanh nghiệp nào, và muốn chuyển đổi số thành công, các quyết định của bạn buộc phải dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, nhiều công ty chưa nhận thức được rằng, họ cần phải xây dựng một nền tảng dữ liệu vững chắc trước khi thực sự tiến hành áp dụng các công cụ hỗ trợ hiện đại và cấp tiến. Bên cạnh đó, họ cũng cần xây dựng sẵn một quy trình sử dụng dữ liệu này một cách có hiệu quả và có tính hướng đích.

Việc thu thập dữ liệu nhưng không thể tận dụng chúng được coi là một trong những cạm bẫy lớn nhất mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. Đơn giản bởi họ thiếu sự hướng dẫn một cách hệ thống và thiếu kế hoạch trong việc sử dụng dữ liệu, dẫn đến việc dù các dữ liệu được tổng hợp và lưu trữ, nhưng lại không đem đến bất cứ giá trị gia tăng nào cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Cạm bẫy 02: Đánh giá thấp tầm quan trọng của các quá trình chuyển đổi văn hóa khi chuyển đổi số

Một trong những “bẫy” mà chuyển đổi số thường xuất hiện ở các doanh nghiệp là “bẫy tâm lý”. Nhiều nhân viên công ty, hoặc thậm chí là các doanh chủ, chưa sẵn sàng với những sự “nâng cấp” này và thường cho rằng chuyển đổi số là công việc của các giám đốc công nghệ hay các thành viên phòng IT.

Những cạm bẫy khi chuyển đổi số mà doanh nghiệp cần tránh - Ảnh 1.

Thực tế, sự chuyển đổi cần có sự tham gia của tất cả mọi người. Sự thành công của quá trình này phụ thuộc rất lớn vào việc thiết lập luồng thông tin tự do, bên cạnh đó là xây dựng văn hoá chia sẻ kiến thức một cách rõ ràng, cùng tinh thần sẵn sàng của từng người đón nhận những thay đổi về mặt công nghệ trong quá trình làm việc.

Nếu thiếu sự chuẩn bị và “lên dây cót” về mặt tâm lý cho các thành viên trong một tập thể, việc chuyển đổi số sẽ diễn ra vô cùng rời rạc và thiếu tính nhất quán. Bởi suy cho cùng, chuyển đổi số cũng chỉ là tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại để hỗ trợ cho công việc hàng ngày, nhưng liệu mọi chuyện có diễn ra suôn sẻ nếu những người trực tiếp sử dụng công nghệ ấy không thực sự hiểu và sẵn sàng đón nhận?

Cạm bẫy 03: Sử dụng càng nhiều công cụ liên quan đến chuyển đổi số càng tốt

Hiện tại, các doanh nghiệp đang được cung cấp rất nhiều giải pháp để quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải bất cứ công cụ nào cũng phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, cũng như không phải các doanh nghiệp càng sử dụng nhiều công cụ sẽ càng tốt.

Những cạm bẫy khi chuyển đổi số mà doanh nghiệp cần tránh - Ảnh 2.

Điều quan trọng nhất ở đây là sự phù hợp. Bất cứ một quá trình chuyển đổi số nào cũng cần có sự phân tích, tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp, rút ra được những hoạt động cần sự can thiệp của các giải pháp công nghệ, từ đó mới có thể rút ra được những lựa chọn công cụ phù hợp nhất với tình hình doanh nghiệp.

Nếu thiếu sự phân tích kỹ lưỡng, việc sử dụng chồng chéo những công nghệ có thể gây ra lãng phí về mặt tài nguyên, đồng thời tạo ra những lỗ hổng về rò rỉ thông tin gây nguy hại cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số lúc này không những không hiệu quả, mà còn khiến cho cả ngân sách lẫn tình hình hoạt động của các công ty gặp vấn đề.

Để thực sự tránh khỏi các cạm bẫy có một quá trình chuyển đổi số thành công, tốt hơn hết là bạn không nên đơn độc. Có được sự hỗ trợ từ một nhà cung cấp uy tín có thể rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc khi chuyển đổi số.

Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều nhà cung cấp uy tín. Tuy nhiên nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến đơn vị Bizfly Cloud – Được vận hành bởi công ty Cổ phần VCCorp, với hơn 83000 tài khoản đăng ký và hơn 3000 doanh nghiệp sử dụng. Đồng thời tại Bizfly Cloud, hệ giải pháp ứng dụng/sản phẩm cũng rất đa dạng và tương đối toàn diện với 20+ dịch vụ tự phát triển, đáp ứng đầy đủ từ những nhu cầu chuyển đổi số cơ bản nhất cho đến những hệ thống lớn đòi hỏi hiệu năng xử lý tới hàng triệu request/s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598