So Sánh SSD và HDD – Nên Chọn Mua SSD Hay HDD

Hiện nay, máy tính thường được trang bị ổ cứng HDD hoặc SSD, đôi khi là cả hai. Vậy SSD và HDD có gì khác nhau? Khi nào thì nên dùng SSD/HDD? Hãy cùng Việt Anh Computer tìm hiểu nhé.

1. Ổ cứng HDD và SSD là gì?

HDD( Hard Disk Drive) còn gọi là ổ cứng và là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu cho laptop hoặc PC và trên bế mặt có tấm đĩa hình tròn được phủ vật liệu từ tính.

>> Xem thêm: Ổ Cứng HDD WD Ultrastar HC330 WUS721010ALE6L4 – 10TB – chuyên dùng cho game thủ.

Còn SSD (Solid State Drive) còn gọi là ổ cứng điện tử, là thiết bị lưu trữ bằng cách sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững.

>> Xem thêm: SSD M2 PCIe WD Black NVMe 2280 – 512G – tốc độ cao, giá hời

2. Nguyên lý hoạt động của SSD và HDD

2.1 Nguyên lý hoạt động của SSD

Ổ cứng SSD không lưu dữ liệu trên các đĩa cơ học và hoàn toàn không sử dụng những kết cấu cơ học. Thay vào đó, dữ liệu được lưu trên các chip NAND Flash.

Cấu tạo của NAND Flash gồm nhiều transitor đặc biệt có tên gọi là floating gate transitor, khác với transisitor dùng trong bộ nhớ DRAM vốn phải refresh nhiều lần mỗi giây, NAND Flash thiết kế để giữ nguyên trạng thái của nó kể cả khi không được cấp nguồn.

Cơ cấu tổ chức của NAND Flash theo hình lưới, bao gồm nhiều page và block. Mỗi page gồm nhiều cell hợp thành, và nhiều page tạo thành một block.

2.2 Nguyên lý hoạt động của HDD

HDD cấu trúc hoàn toàn khác so với SSD. Cấu trúc dữ liệu của ổ HDD được phân chia thành Track, Sector và Cluster.

 • Sector: Mỗi track được chia thành những đường hướng tâm tạo thành các sector. Sector là đơn vị chứa dữ liệu nhỏ nhất.
 • Cluster: Cluster là một đơn vị lưu trữ gồm một hoặc nhiều sector. Khi lưu dữ liệu vào ổ cứng, các dữ liệu ghi vào hàng chục, hoặc hàng trăm cluster liền kề hoặc không liền kề nhau.
 • Track: Là những vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa dùng để xác định các vùng lưu dữ liệu riêng biệt, mặc định track không cố định khi được sản xuất. Khi đĩa cứng bị hỏng, track có thể được tái cấu trúc lại nhằm khắc phục lỗi.

3. SSD và HDD cái nào tốt hơn?

So sánh SSD và HDD

Để nhận định được chính xác ổ cứng SSD và HDD loại nào tốt hơn thì dưới đây chúng tôi sẽ đi nêu ra những điểm mạnh cũng như so sánh 2 loại ổ cứng này để bạn có cái nhìn khách quan hơn:

1. Ưu điểm của ổ cứng HDD và SSD

1.1 Điểm mạnh của SSD

 • Tiêu thụ điện năng thấp.
 • Tiết kiệm thời gian khởi động máy và chạy ứng dụng.
 • Hầu như không tạo ra tiếng ồn, không có độ rụng do không có bộ phận chuyển động.
 • Do không có bộ phận chuyển động, tiêu thụ ít điện năng nên rất  ít sinh ra nhiệt độ. Từ đó giảm các nguy cơ lỗi bộ nhớ từ ổ đĩa gây ra.
 • Tốc độ đọc/ghi lớn gấp nhiều lần so với ổ HDD.
 • Rất an toàn trước các ảnh hưởng của từ tính.

1.2  Điểm mạnh của HDD

 • Giá thành rẻ.
 • Dung lượng lớn. Ví dụ bạn bỏ ra 20 đồng để mua 1 SSD thì với HDD cùng dung lượng thì bạn chỉ cần bỏ ra 5 đồng.

2. So sánh SSD và HDD

 HDDSSD
Khả năng lưu trữKhông khó để tìm thấy các ổ cứng có dung lượng lưu trữ vài Terabyte và càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều.SSD có xu hướng nhỏ hơn nhiều và có giá thành khá đắt đỏ.
Tốc độ ghi/đọc dữ liệuTrong khi ổ cứng HDD đang phải chạy với tốc độ quay 5400rpm, 7200rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200MB/s.Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ làm cho việc đọc file trở nên chậm chạp.Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.Ngoài ra, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, điều này làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần. 
Hình thứcỔ cứng HDD sản xuất theo 2 kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.Nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.Các ổ SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên yếu tố hình thức như M.2 và PCIe đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.
Độ bềnVì cấu tạo cơ học, nên HDD dễ dàng bị hỏng hóc do các tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khá nghiệt và khả năng chịu nhiệt kém.Bên cạnh đó, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường không được có bụi bẩn và nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo.Sử dụng SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.SSD đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Và việc sửa chữa cũng dễ hơn rất nhiều.
Giá bánGiá thành rẻ.Giá khá đắc.
Độ ồnHDD khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu.SSD hoạt động mượt và yên lặng.
Sự phân mảnh dữ liệuDo cấu trúc là đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên ổ HDD.Nếu dữ liệu nhỏ sẽ dễ bị phân mãnh và mất thời gian hơn.Điều này không xuất hiện trên ổ SSD do cấu trúc các chíp nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.
Tiêu thụ điện năngTiêu thụ nhiều điện năng nhiều hơn.Tiêu thụ ít điện năng

Với các điểm mạnh của ổ cứng SSD và HDD và sự so sánh chúng trên thì chắc hẳn ổ SSD tốt hơn nhiều lần so với HDD, tuy nhiên bạn nên lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu sử dụng.

4. Cách lựa chọn HDD và SSD phù hợp với nhu cầu

Khi nào nên chọn HDD

 • Những người thường xuyên lưu trữ các dữ liệu như phim, ảnh, game, người làm về đồ họa, chụp hình thường phải lưu trữ dữ liệu lớn nên sử dụng ổ HDD với dung lượng lớn nhưng giá thành lại rẻ.
 • Người dùng phổ thông. Nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu.

Khi nào nên chọn SSD

SSD và HDD cái nào tốt hơn
 • Những người hay di chuyển và thường làm việc cùng máy tính với tốc độ xử lý dữ liệu cao như làm đồ họa, kỹ sư thì nên sử dụng ổ SSD.
 • Người yêu âm thanh. Những ai thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng ổ cứng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng song song cả 2 ổ SSD và HDD cùng lúc. Ổ SSD để chạy hệ thống và chạy ứng dụng thực thi. Còn HDD để lưu trữ. 

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu được hơn về SSD và HDD cái nào tốt hơn, nên chọn loại nào tốt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo: yeucongngheso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598