Tấm nền TN, IPS và VA. Lựa chọn nào là đúng đắn?

Quyết định như nào đến chất lượng hiển thị của màn hình của bạn, trong bài viết này Vietanhcomputer sẽ chỉ rõ cho các bạn biết ưu điểm, và nhược điểm của các loại tấm nền TN,IPS và VA. Hãng nào cũng đều trưng ta những tính năng nổi trội nhất của sản phẩm. Tuy nhiên, cho dù những lời “đao to búa lớn” cỡ nào thì nhìn chung tất cả cũng chỉ giới hạn trong 3 loại tấm nền TN, IPS và VA. Loại nào có màu sắc tốt nhất, tỷ lệ tương phản tốt nhất và nhanh nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tấm nền TN – Twisted Nematic

TN (Twisted Nematic) là tấm nền phổ biến và lâu đời nhất.

Ưu điểm:

  • Thời gian đáp ứng (response time) rất thấp, vì vậy rất phù hợp khi chơi game.
  • Khi kết hợp với đèn nền LED, công nghệ TN cho độ sáng cao và tiết kiệm điện hơn các công nghệ khác.
  • Giá thành sản xuất thấp.

Khuyết điểm: 

  • Tấm nền TN có góc nhìn rất hẹp, nếu không ngồi trực diện thì màu sắc ở các góc mờ và nhạt.
  • Khi bị tác động lên màn hình thì khu vực quanh đó sẽ bị sáng lên.

Màn hình TN chỉ hiển thị được 6 bit màu trên mỗi kênh RGB, tổng là 18 bit, trong khi tiêu chuẩn màu sắc đạt chuẩn, cần không gian màu tới RGB 24 bit. Vì thế nó không thể hiển thị đủ tất cả 16 triệu màu

Màn hình TN không hiển thị được đúng độ sáng và màu sắc khi thay đổi góc nhìn. Bạn chỉ có sử dụng được khi ngồi vuông góc với màn hình. Hiện nay các màn hình TN đã được các hãng sản xuất cải tiến nâng cao chất lượng hiển thị hơn, tuy nhiên điều đó cũng chỉ giảm được phần nào điểm yếu này của tấm nền TN mà thôi.

Tuy nhiên về mặt hiệu suất phản hồi tín hiệu Pixel thì tấm nền TN lại vượt trội nhất bởi nó dễ dàng đạt được tốc độ phản hồi pixel 1ms với tần số quét 240Hz. Đây là lý do duy nhất khiến cho màn hình TN được game thủ sử dụng nhiều, nhất là với các game bắn súng yêu cầu tốc độ phản hồi cao và đến ngày nay, những chiếc màn hình TN đang được sử dụng ở những giải thể thao Esport lớn trên thế giới

Tấm nền IPS – In-Plane Switching

Nó được thiết kế để khắc phục được những điểm yếu mà tấm nền TN gặp phải. IPS cho chất lượng hiển thị màu sắc tuyệt vời và góc nhìn rộng 178 độ. Để làm được điều đó IPS đã cải tiến cách định hướng tinh thể lỏng, trong đó các tinh thể nằm song song với chất nền thủy tinh. Cho dù bạn đang đứng trước màn hình IPS hay ở bất kỳ góc nào khác thì màu sắc hiển thị của màn hình IPS vẫn đẹp nguyên không hề thay đổi.
Tấm nền IPS có thể hiển thị tối đa 8 bit cho mỗi kênh màu RGB, tổng cộng 24 bit, do đó màn hình IPS có thể hiển thị đủ 16,7 triệu màu RGB 24 bit.

AOC U2790VQ: Màn hình 27", 4K, tấm nền IPS có giá thấp nhất từ ...

Nhược điểm của tấm nền IPS so với TN: Tốc độ phản hồi của màn hình IPS chậm, giá thành cao, tần số quét thấp
Do có khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời và góc nhìn rộng, màn hình IPS hiện nay đang được sử dụng phổ biến trên các thiết bị như TV, màn hình máy tính, điện thoại thông mình, máy tính bảng….

Tấm nền VA – Vertical Alignment

Có thể nói VA là tấm nền được trung hòa từ TN và IPS. Tấm nền VA có khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn TN, nhưng không được bằng IPS. Màn hình VA cũng có góc nhìn rộng, tương tự như IPS, nhưng không phản hồi nhanh được như màn hình TN.

Tương tự như IPS, màn hình VA cũng có khả năng sử dụng 8 bit màu trên mỗi kênh RGB, điều đó có nghĩa về mặt lý thuyết thì VA có thể hiển thị được đầy đủ 16,7 triệu màu RGB 24 bit. Cho nên chất lượng hiển thị của màn hình VA cao hơn so với TN, nhưng vẫn không chi tiết được như IPS

Samsung CH711 - Màn hình QLED cong 27", tấm nền VA, 126% sRGB ...

Không giống như màn hình TN hay IPS, các tinh thể lỏng của màn hình VA được xếp thẳng hàng với tấm kính. Điều này khiến cho màn hình VA có ưu điểm hiển thị màu đen rất tốt, đen thẳm bởi khi các tinh thể lỏng vuông góc với tấm kính, thì sẽ không có bất kỳ ánh sáng nào có thể lọt qua. Do đó, màn hình VA có tỷ lệ tương phản cao, khắc phục hoàn toàn điểm yếu này trên màn hình IPS

Nhược điểm của màn hình VA tương tự như các màn hình sử dụng tấm nền TN là có thể bị chuyển đổi màu sắc khi bạn thay đổi góc nhìn.
Nhờ chất lượng hiển thị màu sắc đẹp, góc nhìn rộng và đạt được tần số quét cao khiến cho màn hình VA trở thành lựa chọn của nhiều game thủ.

Tấm nền TN, IPS và VA. Lựa chọn nào là đúng đắn?

Nếu bạn là kiến trúc sư hay nhiếp ảnh gia… đòi hỏi chất lượng hiển thị màu sắc cao thì IPS là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Còn bạn là game thủ, muốn màn hình của mình có chất lượng hiển thị màu sắc tốt nhưng phải đảm bảo tần số quét cao thì nên chọn màn hình VA. Cuối cùng là màn hình TN, đây là loại màn hình có tốc độ phản hồi và tần số quét cao nhất, có thể lên đến 360Hz. Nếu bạn chỉ cần đến tốc độ để chiến thắng thì đây là trợ thủ đắc lực dành cho bạn.

Tổng kết:

  • Tấm nền IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất và góc nhìn rộng nhất, nhưng về tốc độ lại có phần hạn chế
  • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS) , nhưng có thể bị lệch màu và không được nhanh như tấm nền TN
  • Các tấm TN có giá cả phải chăng, tốc độ phản hồi nhanh và tần số quét cao, nhưng cả khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng đều kém.

Vietanhcomputer cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết!

One thought on “Tấm nền TN, IPS và VA. Lựa chọn nào là đúng đắn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598