Tầm nhìn của Microsoft đối với Windows 11 trái ngược hoàn toàn sự “hạn hẹp” của Apple

“Windows 11 là nền tảng dành cho những người tạo ra nền tảng, để tạo ra những thứ lớn hơn cả Windows”.

Vào cuối buổi ra mắt Windows 11 đầy thú vị và bất ngờ, CEO Satya Nadella đã xuất hiện trên sóng trực tiếp và có một bài phát biểu kết thúc. Ông đưa ra tầm nhìn của mình đối với Windows 11, đó là một “nền tảng dành cho những người tạo ra nền tảng”. Tầm nhìn của Microsoft đối với Windows 11 đã phản ánh ngược lại với Apple. 

Bài phát biểu kết thúc của Satya Nadella xoay quanh việc Microsoft sẽ xây dựng Windows trở thành một nền tảng mở và tốt hơn cho các nhà phát triển, sáng tạo so với macOS hay đặc biệt hơn là cả iOS. Ông nhấn mạnh rằng máy tính cá nhân cần cho người dùng khả năng kiểm soát nhiều hơn, thay vì việc các công ty kiểm soát người dùng. 

Tầm nhìn của Microsoft đối với Windows 11 trái ngược hoàn toàn sự “hạn hẹp” của Apple - Ảnh 1.

Microsoft đã biến kho ứng dụng của Windows trở thành một nền tảng mở hơn, cho phép các nhà phát triển đưa ứng dụng Android lên. Quan trọng hơn hết, đó là Microsoft sẽ không thu phí và cho các nhà phát triển ứng dụng giữ toàn bộ doanh thu. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cho phép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán riêng nếu muốn. 

Tất cả đều trái ngược hoàn toàn với Apple, không chỉ thu phí mà còn kiểm soát mọi thứ. 

CEO Satya Nadella nói rằng: “Một nền tảng chỉ có thể phục vụ tốt, nếu các quy tắc của nó cho phép sự đổi mới và sáng tạo”. Một câu nói mà rõ ràng ám chỉ về phía Apple, trong lúc mà cuộc chiến giữa Epic và Apple đang ngày càng trở nên căng thẳng. 

Khi nói ”Windows 11 là nền tảng cho những người tạo ra nền tảng khác”, CEO Microsoft cũng khẳng định rằng Windows đã đủ lớn và đủ rộng để nhường chỗ cho các nền tảng khác hoạt động. Ngay cả Microsoft cũng có những nền tảng riêng chạy trên Windows, như Microsoft 365, Azure hay Project XCloud. 

Tóm lại, tầm nhìn với Windows 11 của Microsoft là một nền tảng mở và không có bất kỳ rào cản nào. Người dùng có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn và các nhà phát triển cũng có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn. Trái ngược với sự kìm kẹp và quản lý rất khắt khe của Apple đối với macOS hay iOS, không cho các nền tảng thứ 3 được hoạt động, không cho các hệ thống thanh toán riêng được hoạt động và thu phí đối với các nhà phát triển ứng dụng. 

CEO Satya Nadella đã nói rằng khi nhìn về tương lai của Windows 11, ông thấy được ba cơ hội rất lớn: 

“Điều đầu tiên, không có máy tính cá nhân nếu như không có những hoạt động mục đích cá nhân. Máy tính cá nhân cần cung cấp cho người dùng những sự lựa chọn. Chúng tôi muốn xóa bỏ những rào cản vẫn thường tồn tại ngày nay và mang đến sự lựa chọn thực sự. 

Chúng ta cần được có quyền để lựa chọn các ứng dụng mà chúng ta sử dụng. Hệ điều hành và thiết bị cần phải đáp ứng được nhu cầu của chúng ta, chứ không phải ngược lại. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn giúp bạn dễ dàng có được những ứng dụng mà bạn muốn trên bất kỳ thiết bị nào. 

Thứ hai, Windows là sân khấu của sự sáng tạo. Khi cầm một thiết bị Windows, bạn sẽ muốn sáng tạo thứ gì đó mới mẻ, thay vì chỉ sử dụng những thứ có sẵn. Chúng tôi muốn mọi người có thể truy cập dễ dàng vào các ứng dụng, trò chơi, phim, truyện hay bất kỳ nội dung nào giúp kích thích sự sáng tạo. Đó là lý do chúng tôi giới thiệu trải nghiệm người dùng mới để giúp truyền cảm hứng hơn. 

Tầm nhìn của Microsoft đối với Windows 11 trái ngược hoàn toàn sự “hạn hẹp” của Apple - Ảnh 2.

Cuối cùng, Windows không chỉ là một hệ điều hành, mà là một nền tảng dành cho những người tạo ra nền tảng. Nó cho phép bạn mở rộng, xây dựng doanh nghiệp và tạo ra cộng đồng của riêng mình. 

Ngày nay, thế giới cần một nền tảng mở hơn. Windows là một nền tảng mà từ đó những thứ lớn hơn Windows có thể được sinh ra, internet và web là một ví dụ. Đó là khát vọng của chúng tôi đối với Windows 11”. 

CEO Satya Nadella tiếp tục nhấn mạnh rằng: “Windows 11 là phiên bản đầu tiên của kỷ nguyên mới của Windows. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng trong một thập kỷ tới và có thể hơn thế nữa. Chúng tôi vô cùng tự hào với những gì Windows đã đạt được và cách nó tạo ra cơ hội cho những người khác. Và tôi mong muốn được thấy những gì bạn sẽ làm được với Windows 11 và cách nó mở ra cơ hội cho cả thế giới”. 

3 thoughts on “Tầm nhìn của Microsoft đối với Windows 11 trái ngược hoàn toàn sự “hạn hẹp” của Apple

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598