Tìm hiểu về máy ảo

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một chương trình đóng vai trò như một máy vi tính ảo. Nó chạy trên hệ điều hành hiện tại – hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo tới hệ điều hành khách. Các hệ điều hành khách chạy trên các cửa sổ của hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình nào khác của máy. Đối với những hệ điều hành khách, máy ảo lại hiện diện như một cỗ máy vật lý thực sự.

Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo, bao gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa cứng, giao diện mạng và những thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi máy ảo và được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy thật. Ví dụ như, ổ đĩa cứng ảo lại được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực.

Bạn có thể cài đặt nhiều máy ảo lên máy thực và chỉ bị hạn chế bởi dung lượng bộ lưu trữ hiện có cho chúng. Khi đã cài đặt một vài hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo và chọn máy ảo muốn khởi động, khởi động hệ điều hành khách và chạy trong một cửa sổ của hệ điều hành chủ hoặc cũng có thể chạy ở chế độ toàn màn hình (full-screen mode).

hệ điều hành

Tác dụng của máy ảo

Các máy ảo có một số tác dụng phổ biến:

1. Dùng thử hệ điều hành mới

Dùng thử hệ điều hành mới
Dùng thử hệ điều hành mới

Giả sử bạn muốn gắn bó với Windows suốt đời, nhưng bạn lại cảm thấy thích phiêu lưu và muốn được trải nghiệm Linux. Bạn có một số tùy chọn để dùng thử Linux, bao gồm thiết lập khởi động kép, nhưng ảo hóa là một cách tuyệt vời để thử với rất ít rủi ro.

Trên hệ thống Windows, bạn chỉ cần cài đặt VirtualBox (hoặc một trình ảo hóa khác) và tạo một máy ảo mới. Sau đó lấy bất kỳ ISO cài đặt Linux nào (như Ubuntu hoặc Linux Mint) và cài đặt nó dưới dạng máy ảo. Bây giờ, bạn có thể chạy Linux trong một cửa sổ trong hệ thống Windows như bất kỳ chương trình nào khác.

Ngay cả khi mới làm quen với điều này, bạn có thể yên tâm vì máy ảo hoạt động như một sandbox. Nếu có lỗi xảy ra trong hệ điều hành khách, chẳng hạn như nhiễm phần mềm độc hại hoặc cài đặt bị hỏng, thì hệ điều hành chính cũng không bị ảnh hưởng.

2. Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích

Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích
Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích

Có thể bạn đã chuyển sang sử dụng máy Mac cách đây nhiều năm, nhưng có một phần mềm chỉ dành cho Windows. Hoặc có lẽ bạn cần chạy một chương trình cổ xưa không hoạt động trên Windows 10 nữa.

Các máy ảo cung cấp một môi trường tuyệt vời để chạy phần mềm không tương thích với máy hiện tại. Miễn là bạn có quyền truy cập vào trình cài đặt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi cài đặt nó trên hệ điều hành ảo.

Thêm vào đó, việc chạy phần mềm lỗi thời theo cách này sẽ an toàn hơn rất nhiều, vì nó đã được sandbox trong máy ảo.

3. Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác

Một ứng dụng quan trọng khác cho máy ảo là đơn giản hóa quy trình làm việc để thử nghiệm các ứng dụng và trang web trên nhiều nền tảng.

Ví dụ, giả sử bạn đang phát triển một game hoạt động trên cả nền tảng máy tính và thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng giả lập để kiểm tra các phiên bản khác nhau ngay trên máy tính của mình. Thay vì di chuyển các file cài đặt qua lại giữa điện thoại và những máy tính thử nghiệm khác, bạn chỉ có thể giả lập chúng.

Ảo hóa cũng cho phép bạn biên dịch sang các loại file thực thi khác. Ngay cả khi sử dụng framework đa nền tảng, bạn cũng có thể biên dịch các file APP trên Mac và file EXE trên Windows. Thay vì khởi động kép cho mọi bản build, ảo hóa giúp đơn giản hóa quy trình.

4. Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn

Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn
Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn

Một trong những lợi ích chính của máy ảo là nó cách biệt với hệ thống chính của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể chấp nhận rủi ro bảo mật thường muốn tránh.

Chẳng hạn, giả sử bạn muốn tải xuống một chương trình nhưng không chắc trang web nguồn có hợp pháp không, hoặc có thể bạn muốn kiểm tra phần mềm diệt virus mà không cần lo ngại về nguy cơ lây nhiễm.

Ít thực tế hơn, bạn có thể muốn xem virus làm gì với hệ điều hành. Bạn thậm chí có thể kiểm tra những thứ có thể phá hỏng máy tính của mình, chẳng hạn như khi xóa System32 trong Windows.

5. Khám phá thêm về hệ thống

Nếu bạn đặc biệt am hiểu công nghệ, máy ảo cho phép bạn khám phá và thử nghiệm một hệ điều hành mà không sợ gây ra hậu quả. Đây có thể là một cách thú vị để tìm hiểu thêm về hệ điều hành.

Ví dụ, bạn có thể ảo hóa một bản sao Windows 10 trong Windows 10 và sử dụng phiên bản sao đó để sửa Registry hay học một số lệnh Linux mà không sợ vô tình làm hỏng thứ gì đó.

6. Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảo

Tận dụng lợi thế của "ảnh" chụp hệ thống trong máy ảo
Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảo

Một tính năng tuyệt vời khác của máy ảo là khả năng tạo “ảnh” chụp nhanh ở cấp hệ thống mà bạn có thể khôi phục ngay lập tức bất cứ khi nào cần thiết.

Giả sử bạn muốn cài đặt một ứng dụng mới, chưa được kiểm tra và có thể không ổn định, hoặc gỡ cài đặt một loạt phần mềm mà bạn đã tích lũy trong vài tháng qua. Một lần khác, bạn có thể muốn điều chỉnh một số cấu hình hệ thống. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn do dự do không chắc chắn liệu việc chỉnh sửa có gây ra bất cứ điều gì sai lầm không.

Bạn có thể chụp nhanh bản sao hoàn chỉnh của VM tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu có lỗi xảy ra, bạn có thể khôi phục “ảnh” chụp nhanh này và tiếp tục như không có gì xảy ra. Do đó, các bản sao lưu này giống như một System Restore (điểm khôi phục hệ thống) toàn diện.

Trên hết, chúng được lưu dưới dạng các file duy nhất mà bạn có thể di chuyển và lưu trữ ở nơi khác trên máy. Với “ảnh” chụp nhanh đóng vai trò là bản sao lưu, trước tiên bạn có thể thử các quy trình nhiều rủi ro trong máy ảo trước khi thực hiện các thay đổi trên hệ thống chính.

7. Sao chép một hệ thống vào máy khác

Vì toàn bộ nội dung của một máy ảo được lưu trữ trong một vài file, nên bạn có thể dễ dàng chuyển chúng sang một máy tính khác và load VM lên mà không gặp vấn đề gì (tất nhiên là bạn phải sử dụng cùng một trình ảo hóa).

Ví dụ, VirtualBox lưu trữ các cài đặt VM trong một file VBOX nhỏ. Thành phần chính khác là file VDI, hoạt động như một ổ đĩa lưu trữ ảo.

Bất kể hệ điều hành máy chủ nào bạn sử dụng ban đầu, bạn có thể sao chép các file đó và load chúng vào VirtualBox trên một máy tính khác. Điều này tái tạo hiệu quả một bản sao của hệ thống khách mà bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu.

VMware Workstation Player có một chức năng liên quan được gọi là vCenter Converter. Tính năng này cho phép bạn thực hiện cài đặt hệ điều hành không ảo hiện tại và biến nó thành image ảo, sau đó bạn có thể load trong VMware Workstation Player trên một máy tính khác.

Phần mềm máy ảo

VirtualBox là một ứng dụng máy ảo mã nguồn mở tuyệt vời chạy được trên Windows, Mac OS X và Linux. Một trong những điều tuyệt nhất về VirtualBox là không có bản thương mại. Bạn nhận được đầy đủ tính năng một cách miễn phí, gồm cả những tính năng nâng cao như “snapshots”, cho phép lưu trạng thái máy ảo.

Virtualbox

VMware Workstation là phần mềm tạo máy ảo nổi tiếng, nó hỗ trợ những hệ điều hành mới phát hành như Windows 10, các phần cứng mới nhất, giao diện dễ sử dụng, xử lý đồ họa 3D tốt, kết nối tốt,… Phần mềm này có sẵn cho Windows và Linux và được rất nhiều người dùng ưa chuộng.

Giao diện VMware Workstation

VMware Player là một chương trình máy ảo chất lượng cao khác cho Windows và Linux. Vmware Player là bản sao miễn phí của Vmware Workstation, một ứng dụng thương mại, vì vậy bạn sẽ không nhận được đầy đủ tính năng nâng cao như với VirtualBox. Tuy nhiên, cả VirtualBox và Vmware Player đều là những chương trình đáng tin cậy, cung cấp các tính năng cơ bản cho phép tạo mà chạy máy ảo miễn phí.

VMware

Để cài đặt một hệ điều hành lên máy ảo, bạn cần đĩa cài đặt hệ điều hành hoặc có thể sử dụng file ảnh đuôi ISO mà các bản phân phối Linux thường cung cấp cho phép tải về. Các chương trình máy ảo cung cấp giao diện thân thiện dễ dàng để tạo máy ảo và cài đặt hệ điều hành.

Bạn cũng có thể tải về những máy ảo đã được tạo và cài sẵn hệ điều hành từ một người khác và chỉ việc tải máy ảo vào chương trình máy ảo để khởi động nó. Để tải về các file ảnh cho máy ảo đã tạo sẵn, hãy truy cập website VirtualBoxes.

23 thoughts on “Tìm hiểu về máy ảo

 1. netflix says:

  Thanks for sharing your info. I truly appreciate your efforts and I will be waiting for your next write ups thanks once again. Philippe Guthry Shepp

 2. 123movies says:

  I have been absent for some time, but now I remember why I used to love this site. Thank you, I will try and check back more frequently. How frequently you update your site? Ines Dame Rinaldo

 3. dizi says:

  Fastidious replies in return of this difficulty with firm arguments and describing everything on the topic of that.| Joyce Stanwood Rona

 4. canli tv says:

  This unique blog is obviously interesting and besides informative. I have picked helluva helpful things out of it. I ad love to return over and over again. Thanks a lot! Robbie Cris Kline

 5. 720p says:

  Everything is very open with a clear explanation of the issues. It was really informative. Your site is very useful. Many thanks for sharing! Page Claudio Hayden

 6. watch says:

  A remarkable share, I simply provided this onto a colleague that was doing a little evaluation on this. And he as a matter of fact purchased me morning meal due to the fact that I discovered it for him. smile. So let me reword that: Thnx for the reward! Yet yeah Thnkx for investing the time to discuss this, I feel strongly about it as well as like reading more on this topic. Ideally, as you become know-how, would you mind upgrading your blog with even more information? It is extremely handy for me. Large thumb up for this article! Karlotte Christoffer Ludovika

 7. yabanci says:

  Keep up the good work , I read few content on this website and I conceive that your blog is rattling interesting and has circles of great info . Britta Uriel Viccora

 8. torrent says:

  excellent points altogether, you simply gained a brand new reader. What would you recommend about your post that you made a few days ago? Any positive? Emili Theodor Hildie

 9. movies says:

  I am passing through a very bad time i. e. extremely bad. I have consulted lot of astrologers during this time, but no one could give me any satisfaction. I wantef to know when the situation will improve, all predictions were fake. Gerty Kirk Ardys

 10. 720p says:

  I blog frequently and I really appreciate your information. This article has really peaked my interest. I am going to take a note of your site and keep checking for new information about once per week. I opted in for your RSS feed too. Cathie Rutledge Concha

 11. dublaj says:

  I am genuinely pleased to read this website posts which includes lots of valuable data, thanks for providing these kinds of information. Fleurette Grove Poppo

 12. torrent says:

  Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to more added agreeable from you! By the way, how could we communicate? Sidoney Frederigo Wing

 13. dublaj says:

  I was excited to discover this page. I want to to thank you for ones time due to this fantastic read!! I definitely appreciated every part of it and I have you bookmarked to look at new things on your web site. Cherye Germaine Monica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598