Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020

Mua được keo tản nhiệt phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng loại keo tản nhiệt không đúng và sai phương pháp sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi. Do vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại hợp chất tản nhiệt, cũng như cách sử dụng nó sao cho đúng cách. Bài viết này có mục đích chính là giúp người mới bắt đầu build máy tính, tuy nhiên nếu là người có kinh nghiệm, tin chắc bạn cũng học hỏi được một số điều mới mẻ.

Keo dán nhiệt là gì?

Keo dán nhiệt còn được gọi là hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc đơn giản là TIM. Vật liệu màu xám này thường dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu tan nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường bạn sẽ thấy nhiệt độ giảm hơn 10 độ, kết quả này còn phụ thuộc vào chất lượng của hợp chất tản nhiệt và các thành phần của máy tính.

Mặc dù, máy tính có bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng bạn vẫn nên sử dụng keo tản nhiệt để cải thện hiệu suất làm mát tổng thể. 

Có nhiều loại keo tản nhiệt khác nhau bao gồm silic, kim loại, gốm và carbon. Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt hiệu quả nhất, nhưng nó cũng có điện dung. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận để không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ.

Keo tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào và do đó không dẫn điện. Loại keo tản nhiệt này rẻ hơn nhưng hiệu quả quả nó không giống với keo tản nhiệt dạng kim loại. Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và an toàn hơn, vẫn đem đến kết quả tốt nên đó là lý do nó phổ biến.

Keo tản nhiệt dạng silic được sử dụng cho miếng đệm nhiệt, bạn có thể đặt nó giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Loại keo tản nhiệt này rất dễ sử dụng nhưng không được hiệu quả như các loại keo tản nhiệt khác.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại keo tản nhiệt dạng dính vì nó sẽ dính chặt các thành phần lại với nhau. Bạn sẽ gặp rắc rối khi thay bộ tản nhiệt sau một thời gian nhất định.

Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách

Có nhiều cách để sử dụng keo tản nhiệt và mặc dù hầu hết các cách đó đều cho kết quả gần như nhau, nhưng bạn nên đảm bảo không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít keo tản nhiệt. Tóm lại phương pháp phổ biến nhất là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chấm”, bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt. Keo tản nhiệt sẽ lan đều khi bạn tạo áp lực bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại phụ thuộc vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính.

Ngoài ra, có một cách khác để sử dụng keo tản nhiệt cho CPU là đổ keo thành một đường dọc theo bề mặt. Một số người đổ keo theo dạng chữ X hoặc hình xoắn ốc, các dạng này có phần quá mức vì bạn sẽ sử dụng nhiều keo hơn cần thiết. Dù bằng cách nào bạn hãy luôn nhớ, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít ít keo tản nhiệt.

Một số keo tản nhiệt có một dụng cụ đặc biệt đi kèm như chổi được dùng để chải đều keo. Ngoài trừ việc sử dụng keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, nếu không bạn không cần phải trải đều hợp chất.

Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại bỏ keo dán nhiệt cũ có dễ không, câu trả lời là rất đơn giản. Bản chỉ cần sử dụng dung môi isopropyl alcohol 99%, đây là công cụ hiệu quả nhất để làm sạch các chất ra khỏi CPU, bộ tản nhiệt và bề mặt bộ xử lý.

Bạn chỉ cần cẩn thận đổ một ít dung môi lên phần muốn làm sạch, chờ trong vài phút và sau đó lau nó với một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và sử dụng keo mới. Sự thật là ngay cả sau một hoặc hai năm, hiệu suất sẽ không cải thiện chút nào. Thực tế, dọn dẹp, vệ sinh máy tính sẽ có lợi hơn so với việc sử dụng lại keo tản nhiệt.

Nếu rảnh rỗi bạn có thể thay đổi thành phần bộ tản nhiệt khi vệ sinh máy tính nhưng bạn nên thực hiện thay đổi sau khoảng thời gian trên năm năm vì thời gian ngắn là không cần thiết.

Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020

1. Arctic MX-4: Keo tản nhiệt chứa carbon tốt nhất 

Keo tản nhiệt Arctic MX-4

Arctic MX-4 là một trong những hợp chất tản nhiệt phổ biến nhất, nó rẻ và dễ sử dụng do thiết kế dạng ống tiêm. Hơn nữa, nó không chứ bất kỳ thành phần kim loại nào vì vậy không dẫn điện. Sau khi đổ keo tản nhiệt, bạn có thể đặt bộ làm mát vào vì loại keo này không yêu cầu thời gian cố định. Mặc dù Arctic MX-4 thực hiện các công việc thường xuyên một cách gần như hoàn hảo nhưng không thể sử dụng cho việc ép xung.

2. Noctua NT-H1: Keo tản nhiệt tuyệt vời cho ép xung 

Keo tản nhiệt Noctua NT-H1

So với Arctic MX-4, Noctua NT-H1 có thể làm CPU mát hơn 2 độ. Quy trình sử dụng Noctua NT-H1 khá dễ dàng mặc dù keo tản nhiệt này khô và dày hơn so với các hợp chất tản nhiệt thông thường. Hơn nữa, nó cũng không yêu cầu thời gian cố định. Noctua NT-H1 TIM rẻ hơn một chút so với Arctic MX-4, nhưng nó cũng chứa ít keo hơn, đủ cho hơn 15 lần sử dụng. Loại keo này dẫn nhiệt rất tốt ngay cả khi CPU hoạt động ở công suất cao. 

3. Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc 

Keo tản nhiệt Arctic Silver 5

Một lựa chọn thay thế cho các loại keo tản nhiệt trước đó là Arctic Silver 5 với hiệu suất tốt hơn nhờ 99,9% bạc tán vụn. Mặc dù nó có chứa thành phần bạc, nhưng loại keo tản nhiệt này được xem là một TIM gốm và nhà sản xuất vẫn khuyên bạn nên cẩn thận để không tràn keo ra các thành phần khác của máy tính.

Bạc tán vụn dẫn nhiệt hiệu quả làm cho CPU làm việc tốt hơn ở hiệu suất cao. Tuy nhiên, loại keo tản nhiệt này cần một chút thời gian để cố định, nghĩa là sau khi đổ keo, bạn cần để một vài giờ để lắp các bộ phận khác. Có một số loại TIM gốm trên thị trường có chứa kim cương tán vụn, tuy nhiên bạn không nên sử dụng loại này vì chúng dễ bị mài mòn.

4. Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cao cấp tốt nhất

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut

Thermal Grizzly Kryonaut là keo tản nhiệt không dẫn điện tốt nhất hiện có và là một trong những keo đắt nhất. Nó có giá gấp đôi so với Noctua NT-H1 nhưng chỉ chứa có 1 gam keo. Loại keo tản nhiệt này được sử dụng chủ yếu cho những người build máy tính.

Mặc dù đặt tiền nhưng người ta vẫn có câu đắt sắt ra miếng. Với loại 12,5W/mk, đây là keo tản nhiệt dạng gốm dẫn nhiệt tốt nhất và không dẫn điện. Và nó không yêu cầu thời gian cố định, dễ sử dụng và làm mát hiệu quả với nhiệt độ thấp hơn đến 3,4 độ so với Arctic Silver 5 và Noctua NT-H1.

5. Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme
Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme là một loại keo tản nhiệt cao cấp khác giúp giữ máy tính duy trì ở nhiệt độ thấp và tốc độ xung nhịp ổn định.

GC Extreme có 3 kích cỡ. Bạn có thể mua ống 1 gram tiêu chuẩn, ống 3,5 gram lớn hơn một chút hoặc hộp thiếc 10 gram. Đây sẽ là một lựa chọn thuận tiện cho những ai build hoặc sửa chữa PC và cần phải thay thế keo tản nhiệt thường xuyên.

6. Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2
Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2 là một tùy chọn thân thiện với ngân sách. Có cùng mức giá với GC Extreme, bạn nhận được gần 7 lần lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế, GC-2 không thực sự ấn tượng lắm về hiệu suất.

Một người nào đó đã dùng thử nhiều loại keo tản nhiệt và không quan tâm đến hiệu suất tối đa sẽ thấy những lợi ích đáng kinh ngạc từ loại keo tản nhiệt này. Tuy nhiên, đối với người dùng hoặc người build PC điển hình, loại keo tản nhiệt này sẽ không phải lựa chọn tối ưu.

7. Kingpin Cooling KPx

Kingpin Cooling KPx
Kingpin Cooling KPx

Hợp chất tản nhiệt Kingpin Cooling KPx hơi đặc biệt hơn các tùy chọn khác trong danh sách. Điều đầu tiên mà người dùng dễ nhận thấy là miếng dán có màu xanh thay vì trắng hoặc xám. Tiếp đến là chất kết dính cực kỳ dày. Trên thực tế, bạn nên làm nóng keo một chút trước khi sử dụng.

Keo tản nhiệt KPx cho thấy hiệu suất tuyệt vời trong các thử nghiệm. Tuy nhiên, giá của hợp chất này hơi đắt hơn một chút so với các sản phẩm tương tự trong dòng sản phẩm (nhưng vẫn có giá rẻ hơn so với Kryonaut, Conductonaut và GC Extreme).

Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất 2020

1. Thermal Grizzly Conductonaut: Keo tản nhiệt tốt nhất cho ép xung GPU và CPU

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut

Keo tản nhiệt này đòi hỏi một chút kiến thức chuyên môn và cẩn trọng khi sử dụng vì chúng dẫn điện. Đầu tiên, miếng tản nhiệt cần phải được làm sạch kỹ bằng dung môi isopropyl alcohol trước khi sử dụng keo.

Sau đó, bạn cần tra một ít keo và dàn đều keo với chổi có sẵn.Thermal Grizzly Conductonaut có tất cả các công cụ để quá trình sử dụng dễ dàng nhất, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn. Hãy nhớ rằng bạn không được sử dụng nó trên miếng tản nhiệt bằng nhôm vì kim loại lỏng có thể gây hư hỏng và để lại các vết bẩn màu đen.  

Tùy thuộc vào thiết bị làm mát, tản nhiệt và phần còn lại của giàn máy tính, keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut có thể làm giảm nhiệt độ xuống hơn 10 độ. Do đó, nhiệt độ thấp hơn sẽ cho phép bạn ép xung GPU và/hoặc CPU nhiều hơn, cung cấp hiệu năng tốt hơn nhiều.

Với 73 W/mk, Thermal Grizzly Conductonaut là loại keo tản nhiệt tốt nhất trên thị trường hiện nay. Những người muốn đẩy hiệu suất của họ đến mức tối đa chắc chắn sẽ sử dụng loại keo tản nhiệt kim loại này. Chỉ cần cẩn thận và dành thời gian khi sử dụng nó và bạn sẽ không phải thất vọng.  

Khi cần sử dụng keo tản nhiệt cho bộ làm mát/tản nhiệt mới hoặc thay thế keo tản nhiệt cũ từ CPU cũ, bạn nên chọn loại TIM chất lượng cao. Nếu bạn chỉ muốn chọn loại keo tản nhiệt có độ tin cậy và hiệu quả, hãy sử dụng Arctic MX-4. Để ép xung, hãy sử dụng Noctua NT-H1 hoặc Arctic Silver 5. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng Thermal Grizzly tuy hơi đắt một chút nhưng đáng giá nếu muốn đẩy hiệu suất lên mức cao nhất. Kryonaut an toàn và dễ sử dụng trong khi Conductonaut có lẽ nên được xử lý bởi người dùng có kinh nghiệm.

One thought on “Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949.231.598